'Nông trại cày view' của Trung Quốc đã được hé lộ

    Chia sẻ
"Trại cày view" chứa hàng nghìn chiếc điện thoại hoạt động liên tục, sẵn sàng tạo nên cả triệu view hoặc lượt đánh giá ảo cho những ứng dụng Trung Quốc.

Theo Yahoo, tại Trung Quốc tồn tại nhiều "nông trại" cày lượt xem và lượt tải ứng dụng. Ở đây, hàng nghìn điện thoại cả iPhone lẫn Android đặt trên những chiếc giá được hoạt động liên tục.

Những chiếc điện thoại trong trại cày view. Ảnh: CCTV.
Cũng theo số liệu từ CCTV năm 2018, có tới 90% lượt xem video trên mạng tại Trung Quốc là giả. công bố vào năm 2018. Không chỉ "cày view" cho video, những cơ sở này còn cung cấp dịch vụ tăng điểm đánh giá trên kho ứng dụng.
Tất nhiên, phần lớn tác vụ đều được thực hiện bằng phần mềm chứ không phải thủ công. Các "trang trại" này sử dụng phần mềm được tối ưu để làm những tác vụ như đánh giá cao cho ứng dụng trên kho, tải về và thậm chí là viết những bài đánh giá tích cực. Nhờ đó, ứng dụng vươn lên vị trí cao trên bảng xếp hạng và có cơ hội được người dùng tải về nhiều hơn, qua đó kiếm được thêm tiền từ quảng cáo.
Để xây dựng một "trại cày view" như thế này tốn khá nhiều công sức và tiền. Họ cần tiền để mua hàng trăm điện thoại cũ, xây dựng hệ thống máy chủ, mua phần mềm. Bên cạnh đó, chủ "trang trại" còn phải mua tài khoản Apple xịn, tức là tài khoản đã có nhiều tương tác trên ứng dụng. Những tài khoản Apple "VIP" sẽ có độ uy tín cao hơn, lượt đánh giá vì thế cũng có giá trị hơn trên App Store. Nếu sử dụng toàn tài khoản ảo, chiêu trò có thể bị phát hiện và bị Apple xóa đánh giá, thậm chí khóa ứng dụng.
Các điện thoại đều được cài đặt phần mềm quản lý. Ảnh: CCTV.
Theo đó, những cơ sở này luôn phải thay đổi về phần mềm để đối phó với thuật toán của Apple. Năm 2016, Apple từng thay đổi cách tính điểm xếp hạng ứng dụng vì những trại cày lượt đánh giá. Dịch vụ này cũng được quảng cáo rộng rãi trên mạng, chủ yếu các "trang trại" hoạt động tại Thâm Quyến. Đôi khi cũng có những trại cày điểm sử dụng sức người.
Hơn nữa, trên các ứng dụng như WeChat hay QQ, có rất nhiều nhóm chat để tìm người tải ứng dụng, viết bài đánh giá và nhận một khoản tiền nhỏ. Tiền trả cho lượt đánh giá thật cao hơn sử dụng máy, nhưng bài đánh giá trông sẽ thật hơn và ít khả năng bị khóa.
Năm 2017, cảnh sát Thái Lan từng bắt được một trại cày lượt đánh giá có gần 500 chiếc iPhone, gần 350.000 thẻ SIM và hàng chục máy tính. Những người Trung Quốc vận hành trang trại này cho biết họ được trả tiền để tăng lượt tương tác cho các bài bán sản phẩm trên WeChat. Họ chọn Thái Lan vì chi phí dữ liệu di động tại nước này rất rẻ.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status