Pháp sẽ sớm khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris

    Chia sẻ
 

Ngay sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà tối 15/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ sớm phục dựng lại công trình 850 năm tuổi này và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

 

Ngọn lửa dữ dội bùng lên, theo nguyên nhân ban đầu là xuất phát từ công trường đang trung tu nhà thờ, đã khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

Phát biểu chỉ vài giờ sau khi đám cháy xảy ra, ông chủ Điện Élysée chia sẻ với báo giới rằng, chiến dịch gây quỹ quốc gia nhằm khôi phục tòa nhà lịch sử sẽ được triển khai ngay trong hôm nay và kêu gọi những "tài năng lớn nhất thế giới" giúp đỡ.

Ngay sau khi biết tin hỏa hoạn, ông Macron đã đăng tải trên Twitter: “Đức mẹ Paris chìm trong biển lửa. Nỗi niềm của cả một dân tộc. Cầu nguyện cho tất cả người Công giáo và cả nước Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tối nay tôi rất buồn khi thấy biểu tượng của chúng ta bốc cháy.”

Nhà lãnh đạo Pháp đã hủy bỏ buổi nói chuyện về chính sách trên truyền hình theo kế hoạch diễn ra vào tối 15/4 để tới hiện trường, kiểm tra công tác dập lửa và khắc phục vụ cháy.Ông cũng cảm ơn “lòng can đảm cực độ” của gần 500 lính cứu hỏa được huy động để khống chế đám cháy và đã tránh được điều tồi tệ nhất “mặc dù trận chiến không hoàn toàn thắng lợi.”

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez, cấu trúc của nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía Bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Tính tới thời điểm này, cơ quan chức năng Pháp chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Minh Anh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status