Phục chế hình ảnh các sao phim Hồng Kông thập niên 90 bằng AI

    Chia sẻ
Với sự tiến bộ của AI, những bức hình lâu đời của các ngôi sao sẽ được phục chế rõ ràng. Nhiều hình ảnh của sao phim Hồng Kông vừa được phục chế đã gây sửng sốt giới hâm mộ.

Khoảng đầu tháng 5/2019, những bức ảnh phục chế của các ngôi sao thập niên 90 như Vương Tổ Hiền và Lâm Thanh Hà đã gây sốt ở giới giải trí Trung Quốc. Hơn 40.000 dòng thảo luận và 190 triệu lượt xem có liên quan đến những hình ảnh này trên cộng đồng mạng. Những đường nét và đặc điểm khuôn mặt mờ ảo trên những tấm ảnh cũ này đã trở nên rõ ràng hơn nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ AI.

Ảnh trước và sau khi xử lý bằng AI. Ảnh: Medium.
Quá trình phục chế được thực hiện bằng phần mềm online mang tên You and I do công ty Daxie Technology có trụ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc) phát triển. Dịch vụ phục chế online này được triển khai từ tháng 12/2018. Tính đến tháng 4/2019, có hơn 40.000 người đang xếp hàng chờ đợi để được sử dụng miễn phí. Công ty cũng đã cho ra phiên bản tính phí với mức giá 0,15 USD cho 1 tấm ảnh phục chế, phục vụ cho những khách hàng không muốn đợi lâu.
Công nghệ AI của Daxie sẽ so sánh sự khác biệt giữa hình ảnh cũ cần phục chế và các hình ảnh phân giải cao trong kho dữ liệu. Sau đó, phần mềm chỉ việc đồng bộ những sự khác biệt để tạo nên một bức ảnh rõ ràng nhất. Mức độ phục chế phụ thuộc lớn vào sự đa dạng của kho dữ liệu hình ảnh và thuật toán điều chỉnh.
Ảnh minh tinh màn bạc Hồng Kông thập niên 90 được phục chế lại. Ảnh: Medium.
Bên cạnh sản phẩm của Daxie, một công ty khác ở Trung Quốc là Tencent Group cũng đang triển khai dịch vụ tương tự mang tên AI Multimedia Lab. Hiện tại, người dùng có thể phục chế những ảnh đen trắng sang ảnh màu bằng dịch vụ này. Bên cạnh khả năng phục chế hình ảnh, sự tiến bộ của AI trong thời gian tới sẽ tác động mạnh lên những lĩnh vực khác như chỉnh sửa video và phân tích hình ảnh y tế.

Gia Minh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status