Qualcomm giới thiệu smartphone tích hợp SIM vào bộ xử lý

    Chia sẻ
 

Sau eSIM, rất có thể chúng ta sẽ đến với loại SIM được tích hợp thẳng vào vi xử lý vừa được Qualcomm thử nghiệm thành công.

Thẻ SIM là thứ rất quen thuộc được cắm vào điện thoại để kết nối với nhà mạng. Kể từ khi điện thoại ra đời, thẻ SIM cũng thay đổi rất nhiều hình thái, từ SIM sang mini-SIM và sau đó là nano-SIM. Sau đó, thẻ SIM đã được tích hợp vào bo mạch chủ trở thành eSIM vào năm 2016. eSIM là một công nghệ gần như mang tính cách mạng, nhưng rất ít smartphone sử dụng nó. Apple là một trong những hãng ủng hộ mạnh mẽ loại SIM mới này khi mà tất cả iPhone đều đã tương thích với eSIM kể từ năm 2018 (ngoại trừ iPhone SE). Điều này có ba lợi ích: loại bỏ hỗ trợ SIM vật lý, đỡ phức tạp, trang bị 2 SIM cho điện thoại.

Tuy nhiên, công nghệ SIM vừa có một bước đột phá mới, Qualcomm đã trình diễn thử nghiệm thành công loại SIM có thể thay đổi cách một chiếc smartphone hoạt động trong tương lai.

iSIM hay integrated SIM (SIM tích hợp) là công nghệ mà Qualcomm đang theo đuổi, với sự hợp tác của Thales, Vodafone và Samsung, cả ba đã cùng nhau trình diễn smartphone đầu tiên trên thế giới có công nghệ iSIM, cho phép đưa các tính năng của SIM vào thẳng bộ xử lý của thiết bị. Nếu thành công thì iSIM không chỉ có thể khai tử khe SIM vật lý, mà cả eSIM.

Mỗi hãng đều đóng góp mảng họ mạnh nhất, Samsung có smartphone nên họ đã đem chiếc Galaxy Z Flip 3 để thử nghiệm. Qualcomm đem tới Snapdragon 888. Thales là chuyên gia iSIM. Công ty Pháp đã phát triển một hệ thống hoàn chỉnh về công nghệ này dựa trên các đặc điểm của eSIM. Cuối cùng Vodafone cung cấp kiến thức chuyên môn về mạng. Cả 4 đã phát triển và vận hành smartphone đầu tiên tương thích iSIM, đáp ứng các quy định do GSMA thiết lập, đảm bảo khả năng tương tác kỹ thuật với tất cả các nhà khai thác. Điều này có nghĩa là tất cả các nhà khai thác sẽ có thể sử dụng công nghệ này.

Lợi ích của iSIM là rất nhiều, đặc biệt là đối với các thương hiệu công nghệ cao:

Đơn giản hóa và nâng cao thiết kế cũng như hiệu suất của thiết bị bằng cách giải phóng không gian bị chiếm dụng trong máy trước đó.

Hợp nhất chức năng SIM vào chipset chính của thiết bị cùng với các thành phần quan trọng khác như GPU, CPU và modem.

Cho phép nhà mạng cung cấp SIM từ xa tận dụng cơ sở hạ tầng eSIM hiện có

Mở khả năng kết nối mạng di động cho một loạt các thiết bị mà trước đây không thể tích hợp sẵn tính năng của SIM.

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status