Revel Performa F32 – Đôi loa xưa chinh phục những đôi tai già

    Chia sẻ
 
Dù đã ngừng sản xuất và được thay thế bằng các dòng loa thế hệ mới (Concentra 2, Performa 3, PerformaBe) nhưng Revel Performa F32 vẫn là mẫu loa cột sáng giá ở thị trường second hand so với chất lượng thiết kế và năng lực trình diễn của nó.

Revel Performa F32
Kết cấu kỹ thuật

Revel F32 là loa 3 đường tiếng gồm 4 loa con đặt trong một thùng có thiết kế rất chắc chắn và tinh tế với lỗ thông hơi phía sau. Các cạnh bên của thùng không song song mà hơi bị chéo dần về phía sau nên không gây ra hiện tượng phản xạ âm thanh. Thiết kế này cho phép nhà sản xuất đưa vào hai chiếc loa bass rộng 165mm và một loa trung 130mm. Những loa này có kết cấu tương tự nhau, chỉ khác biệt về kích cỡ. Phía trên cùng là loa treble 25mm dùng nam châm neodym kép. Các loa trung và bass dùng màng làm bằng vật liệu gốm hữu cơ tổng hợp. Chất liệu gốm và cách thức chế tạo hiện vẫn là một bí quyết riêng của hãng Revel.

 

Bộ phân tần của Revel F32 có 2 điểm cắt tần là 190Hz và 2,7kHz. Độ dốc của mạch phần tần lên tới 18dB/octave nên âm thanh của từng tuyến loa được phân biệt rất rành rọt, với trở kháng danh định 6,5ohm (tối thiểu là 3,7 Ohm tại tần số 260Hz) và độ nhạy 86dB/W ở khỏang cách 1m. Trở kháng thấp, độ nhạy thấp, đây là cặp loa “thèm” công suất và “đối tác” của nó chắc chắn phải là những ampli bán dẫn khỏe. Phía sau thùng loa, trên bảng đấu dây, có hai cặp cọc loa mạ vàng để bạn có thể dấu bi-wire. Phía trên là hai núm điều khiển, một chiếc để chuyển mạch bù tiếng bass, chiếc còn lại để hiệu chỉnh biên độ tiếng treble với 5 vị trí.


Chất lượng âm thanh

Nói một cách hình ảnh, F32 là cặp loa chỉ biết làm dúng “phận sự” của mình, không hơn không kém. Còn như nói khác đi, độ trung thực cao là đặc tính nổi bật của Revel F32. Chúng không tán dương ưu điểm mà cũng không che đậy khiếm khuyết của bản nhạc.

 

Nếu bạn chọn nghe bản nhạc có âm thanh trong trẻo, thu âm tốt, bạn sẽ được nhận một “dòng suối” âm thanh mượt mà. Ngược lại, khi chất lượng đĩa thu âm kém, bạn sẽ chỉ nhận được chuỗi âm thanh lộn xộn mà thôi. 

Có thể nói Revel thể hiện rất tốt tính chi tiết của âm thanh. Nhờ khả năng phân tích trung thực của F32 mà các thiết bị trong bộ dàn âm thanh có cơ hội thể hiện “chất giọng” tự nhiên của chính mình. Một đặc tính đáng quý nữa của cặp loa này là trình diễn một cách thoải mái, không phân biệt thể lọai nhạc nào. Nhờ có hai bộ điều chỉnh phía sau nên đáp tuyến số - biên độ của loa sẽ thay đổi được đôi chút. Tùy theo những vị trí đặt loa trong phòng, bạn có thể tăng giảm bass hoặc treble sao cho âm thanh cân bằng và ít chịu ảnh hưởng nhất của không gian phòng nghe. 


Lời kết

Revel F32 là cặp loa có độ phân giải cao và khả năng tái hiện không gian âm thanh rất tốt. Với một số người, khi mới nghe Revel F32, có thể chưa mấy cảm tình với đặc âm thanh của loa, nhưng chỉ qua một thời gian ngắn, những đôi tai khó tính sẽ không thể phủ nhận giá trị của tính chân thực trong việc tái hiện âm thanh và khả năng thích hợp với mọi lọai nhạc của cặp loa này.

 

Có thể nói Revel F32 là cặp loa được sản xuất để dành cho những người coi tiêu chuẩn trung thực là mối quan tâm hàng đầu khi thưởng thức âm nhạc. Và khi đã nghỉ hưu, mức giá về mức 30 triệu đồng, Revel F32 lại càng đáng được ghi chú vào danh sách những thiết bị âm thanh “Best Buy”!

Đinh Phúc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status