Sau Google, đến Intel và Qualcomm tuyên bố dừng hợp tác với Huawei

    Chia sẻ
Cả Intel, Qualcomm và Broadcom, 3 công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới đã cắt đứt mọi thỏa thuận hợp tác với Huawei. 

Theo Bloomberg, thông báo này có giá trị ngay lập tức. Điều này xảy đến sau khi Google tuyên bố dừng cập nhật hệ điều hành Android và hoạt động của các ứng dụng Google trên thiết bị của Huawei.

Intel hiện là nhà cung cấp chip lớn nhất cho các máy chủ và laptop của Huawei. Qualcomm bán cho công ty Trung Quốc các bộ xử lý và modem trên nhiều mẫu smartphone. Xilinx cung cấp chip lập trình sử dụng trong thiết bị viễn thông, còn Broadcom cung cấp chip chuyển mạch, một linh kiện rất quan trọng.

Huawei có vẻ cũng lường trước tình hình này nên riêng mảng chip cho smartphone họ đã tự sản xuất được với chip Kirin. Trước đó, Huawei cho biết họ đã mua đủ số chip và các linh kiện quan trọng để duy trì hoạt động ít nhất 3 tháng. Các nguồn tin cho biết Huawei đã chuẩn bị cho một lệnh cấm từ giữa năm 2018, cùng lúc đó đẩy mạnh phát triển và thiết kế chip của riêng mình. Tuy nhiên, áp lực đặt lên Huawei thời điểm này là rất lớn và xảy ra đồng loạt ở nhiều mảng, điều này khiến công ty Trung Quốc không phải một sớm một chiều khắc phục được.

“Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện bán dẫn của Mỹ và chắc chắn sẽ gặp khó khi không có các linh kiện này. Lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến việc triển khai mạng 5G của Trung Quốc bị chậm lại cho tới khi hết bị cấm, đồng thời ảnh hưởng tới nhiều nhà cung cấp trên toàn thế giới”, ông Ryan Koontz, nhà phân tích tại Rosenblatt Securities nói với Bloomberg.

Ngoài sức ép đối với các công ty trong nước, chính phủ Mỹ đã liên tục hối thúc các nước đồng minh không sử dụng linh kiện 5G của Huawei trong các mạng viễn thông. Hiện chỉ có Microsoft là chưa đưa ra phản ứng của mình về việc có tham gia hay không vào cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc này.

Theo Theverge

Minh Huệ

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status