TEAC VRDS-10SE – Một thời vang bóng

    Chia sẻ
 
Dân chơi audio không quá xa lạ với những đầu CD player mang thương hiệu TEAC như VRDS-7, VRDS-10 và đặc biệt là model VRDS-10SE. Chữ SE – Special Edition trên sản phẩm có nghĩa đây là model được chế tạo đặc biệt hơn về chất lượng so với đời TEAC VRDS-10 “trơn”.

Giống như những “người anh em” của mình, TEAC VRDS-10SE cũng có mặt máy làm bằng hợp kim nhôm phay xước với bộ cơ và màn hình ở vị trí trung tâm cùng các nút điều khiển tối giản.

Bí mật thực sự của TEAC VRDS- 10SE không phải ở bên ngoài, mà chính là ở cấu trúc bên trong. Bên dưới 2 lớp nắp máy chắc nặng, bạn sẽ nhìn thấy ngay sự khác biệt của TEAC VRDS so với các loại đầu đọc khác đó chính là bộ cơ VRDS (Vibration-free Rigid Disc-clamping System) danh tiếng.

Transport này là một cơ chế đọc đĩa chống rung được thiết kế dựa trên nguyên tắc đĩa CD được nâng lên ở vùng ngoại vi, còn phần tâm đĩa nâng với một lực nhẹ hơn, tạo nên một cấu trúc xoay ổn định và tác dụng chống rung rất cao khi đọc đĩa. Sáng chế bộ cơ VRDS của hang được ứng dụng ở tất cả các đầu đọc cao cấp của Teac (gồm cả Tascam, Esoteric). Hơn thế, nhiều hãng chế tạo đĩa danh tiếng nhất trên thế giới cũng mua bộ cơ VRDS của Teac đế ráp trong các sản phẩm của mình.

Trong nội thất của VRDS-10SE, bộ cơ được bố trí chính giữa, phía sau là biến thế cấp nguồn cho toàn máy được bọc kim kỹ. Phần nguồn cho digital và analog được cấp điện riêng từ hai bộ nắn lọc độc lập. Bo mạch bên phải máy có tác dụng xử lý các tín hiệu điều khiển cho phần cơ. Bo mạch bên trái xử lý tín hiệu số và chuyển đổi số - tương tự (DAC). Mạch DAC của máy sử dụng hai con IC giải mã TDA-1547 độc lập cho mỗi kênh. Tầng analog dùng IC khuếch đại thuật toán loại NJM2114L. Vỏ của chip vi xử lý, chip DAC và các tụ hoá lớn đều có một lớp đồng mỏng dán lên để tránh nhiễu.

Âm thanh

TEAC VRDS-10SE thể hiện được bản sắc khá đặc trưng, âm thanh rất rõ nét, chi tiết của từng nhạc cụ hoặc giọng hát được bóc tách thật rõ ràng, khả năng đáp ứng về tiết tấu, về nhịp điệu của bản nhạc khó có thể chê được. Tính không gian, âm hình… trong âm thanh của Teac VRDS-10SE tuy chưa thật xuất sắc nhưng cũng xứng đáng là “đối thủ đáng gờm” của các đầu đọc ngang giá khác.

Có thể nói ưu điểm vượt trội của Teac VRDS- 10SE chính là sự tách bạch, trong trẻo và rõ ràng. Tuy nhiên, bạn sẽ mất đi một chút ấm áp và đôi nét “lãng mạn”… mà người nghệ sĩ muốn gửi gấm tới người nghe. Chính vì thế chìa khóa để khai thác tối đa TEAC VRDS-10SE chính là việc chọn lựa thiết bị phối ghép mà cụ thể là ampli để có thể khai thác được ưu điểm về độ chị tiết, âm hình và hạn chế giọng âm hơi “lạnh”.

Đinh Phúc

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status