Thu nhập tăng gấp 5 nhờ làm việc trong nhà máy Samsung

    Chia sẻ

Cuộc đổ bộ của Samsung và các hãng khác là cơ hội để tạo ra bước nhảy vọt cho lĩnh vực sản xuất công nghệ của Việt Nam cũng như cho thu nhập của người dân.

 

Samsung dẫn đầu

Nguyễn Thanh Hải (28 tuổi, môt trong số 16.000 công nhân của nhà máy lắp ráp điện thoại Samsung Thái Nguyên, được nhận vào làm từ tháng 3/2014 cho biết: “Tôi đang sống trong một giấc mơ”. Hải tâm sự, trước đây một ngày hái rau muống cô chỉ kiếm được 3 USD một ngày nhưng kể từ khi là một trong 16.000 công nhân được tuyển dụng vào nhà máy của Samsung tại Việt Nam thu nhập đã tăng lên 470 USD/tháng. Bên cạnh đó, Hải còn được ở trong khu nhà ở của công ty mà theo cô như sống trong khách sạn. Người nông dân chân lấm tay bùn ngày nào giờ đã tiết kiệm 200 USD mỗi tháng để gửi về giúp bố mẹ xây dựng nhà cửa. “Cho đến thời điểm này, con heo đất của tôi đã có khoảng 1000 USD”, Hải hồ hởi chia sẻ.

Samsung, hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã đầu tư 3,38 tỷ USD để xây dựng khu liên hợp công nghiệp tại Thái Nguyên. Điều đó khiến cho thu nhập địa phương được tăng lên và làm thay đổi cả một vùng quê chuyên trồng chè. Có thể thấy Việt Nam đang tận dụng khá tốt việc chuyển đổi mô hình sản xuất ở châu Á của các công ty như Wintek Corp (2384), AAPL (nhà cung cấp màn hình cho Apple)… đã rút khỏi Trung Quốc vì chi phí tăng.

Theo ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, việc Samsung đầu tư vào tỉnh đã thúc đẩy nền kinh ở đây với kim ngạch xuất khẩu tăng 33 lần, GDP tăng gấp đôi lên 15 lần trong nửa năm đầu. Nhiều khả năng những con số trên sẽ còn tăng nữa bởi trong thời gian tới Samsung tiếp tục tuyển thêm khoảng 40.000 công nhân dịp cuối năm khi 2 nhà máy khác đi vào hoạt động.

Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh dự kiến sẽ ước đạt 10 tỷ USD vào cuối năm tăng 10 lần so với dự kiến ban đầu 1 tỷ USD đưa ra hồi đầu năm. “Samsung đã tạo ra một bước nhảy vọt cho nền kinh tế của tỉnh”, ông Long cho biết.

Microsoft và LG tiếp bước

Việt Nam ngày càng trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với Samsung và nhà sản xuất khác. Microsoft đang mở rộng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam vì gặp trở ngại tại Trung Quốc. LG sẽ mở một nhà máy tại phía Bắc thành phố cảng Hải Phòng với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Trung Quốc công xưởng lớn của thế giới ngày càng khan hiếm lực lượng lao động (hiện chỉ còn triệu công nhân một năm) mà chi phí như lương lại tăng. Trong khi đó, các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam lại đang dồi dào lực lượng lao động trẻ, mức trả cũng thấp hơn.

Theo khảo sát của một tổ chức ngoại thương Nhật Bản đưa ra vào năm 2013, tiền lương hàng tháng cho một công nhân ở nhà máy Bắc Kinh là 466 USD trong khi đó tại Hà Nội (Việt Nam) con số chỉ là 145 USD.    

HyukJoong Kwon phát ngôn viên của Samsung cho biết Samsung hi vọng: “Việt Nam sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc sản xuất điện thoại di động toàn cầu”. Hãng điển tử Hàn Quốc chọn đầu tư vào Việt Nam vì ở đây chính trị ổn định, có một môi trường lao động và hỗ trợ tốt cho các ngành công nghiệp.

Cạnh tranh khốc liệt

Để bảo vệ lợi nhuận của mình, các công ty Hàn Quốc (như Samsung) đã nhấn mạnh việc biến Việt Nam thành một cơ sở sản xuất chính, đồng thời kèm với đó là hành động nhượng lại các cơ sở Trung Quốc và Ấn Độ cho các thương hiệu điện thoại thông minh của địa phương. Phân tích gần đây cho thấy lợi nhuận quý II của các công ty Hàn Quốc đã giảm khá nhiều trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ Apple và các thương hiệu sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Corp và Lenovo Group Ltd.

Đến tháng 7 vừa qua, theo báo Đầu Tư, Samsung đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 6,8 tỷ USD với 60 nhà cung cấp đã thiết lập cơ sở ở Thái Nguyên. Nhưng các nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ còn đầu tư thêm nhiều hơn nữa để có thể thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Ngày 11/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết các công ty Hàn Quốc sẽ một mình đầu tư 10 tỷ USD cho ngành công nghiệp điện tử nước nhà vào cuối năm 2014.

 

Chính sách thuế

Các nhà máy của Samsung sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm đầu tiên và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Đó là chính sách mà tỉnh Thái Nguyên đưa ra để hỗ trợ và mời gọi Samsung. Nhưng điều đó cũng đặt ra câu hỏi nếu như sau khi những chính sách ưu đãi thuế kết thúc, liệu Samsung có bỏ đi tìm kiếm “một Việt Nam khác” không, ông Vũ Tú Thành, trưởng đại diện của Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN Việt Nam phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Dương Ngọc Long lại cho rằng Samsung sẽ khó rời Việt Nam sau khi đã đầu tư rất nhiều vào đây.

“LG cũng coi Việt Nam là một trong những thị trường chủ chốt ở châu Á bởi tiềm năng tăng trưởng”, phát ngôn viên Ken Hong chia sẻ trong một email. Các quốc gia Đông Nam Á thực sự là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư bởi sự “phát triển của thị trường tiêu dùng trong nước cũng như cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động cạnh tranh”. Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết số lô hàng linh kiện điện thoại đã tăng 14% trong 8 tháng đầu năm 2014, đóng góp gần một phần sáu tổng số xuất khẩu 97 tỷ USD của đất nước, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam. Sản xuất điện thoại di động tăng 40% trong thời gian từ một năm trước đó.

Hà Nội sẽ là một điểm đến

Bộ phận thiết bị của Microsoft sẽ giảm bớt khối lượng công việc của họ tại Bắc Kinh để “tập trung sản xuất điện thoại chủ yếu tại Hà Nội”, đó là lời Phó chủ tịch điều hành Stephen Elop đã viết trong một email gửi nhân viên công ty trong tháng 7.

Alvin Lee, phát ngôn viên của Microsoft cho biết, các nhà sản xuất điện thoại có thể khai thác một chuỗi cung ứng linh kiện, thiết bị đang phát triển ở Việt Nam với cùng một lý do “Việt Nam có một lực lượng lao động trẻ được đào tạo và luôn sẵn sàng học hỏi”.

Có thể nói, Việt Nam đang đặt cược vào những nhà sản xuất lớn như Samsung và Microsoft để giúp đất nước tái thiết lại nền kinh tế theo hướng công nghệ cao, như Hàn Quốc và Đài Loan đã làm. Và để đạt được điều đó, chính quyền các địa phương phải xây dựng phát triển các khu xuất khẩu, hợp lý hóa các quá trình  cũng như phải minh bạch trong quản lý.

“Đưa một người nông dân trẻ vào nhà máy là điều tốt nhất đối với một đất nước đang phát triển. Đây là bước đi đầu tiên của công nghiệp hóa”.

Bảo Ngọc - Theo bloomberg

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status