Tim Cook “nhắc” giới công nghệ về tinh thần tự nhận trách nhiệm

    Chia sẻ
Những công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cần phải tự nhận trách nhiệm về những “lùm xùm” do mình gây ra.
 

Đó là khẳng định của CEO Apple Tim Cook trong bài nói chuyện về tính trách nhiệm với sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Stanford, bang California, Mỹ vừa qua, theo CNBC.

Theo CEO Táo khuyết, ngành công nghệ gần đây được biết đến với một “sáng tạo” mới, đó là bạn có thể nhận lời khen mà không cần phải chịu trách nhiệm.

“Chúng ta nhìn thấy hàng ngày những vụ lộ dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư, bỏ mặc những phát ngôn xúc phạm, tin giả, hay lời hứa dối trá về những phép màu chỉ với một giọt máu của bạn,” người đứng đầu Apple giải thích.

Mặc dù CEO Tim Cook không nêu đích danh những doanh nghiệp đó, nhưng chúng ta có thể ngầm biết được họ là ai. Thời gian qua, Facebook gặp phải nhiều vấn đề nhất về lộ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư của người dùng, YouTube chậm trễ xử lý tin giả và các phát ngôn gây hấn, trong khi startup Theranos lừa dối cả người dùng và giới đầu tư suốt bao nhiêu năm về hứa hẹn sử dụng công nghệ độc quyền kiểm nghiệm sức khỏe chỉ với một giọt máu.

Sau đó, ông quả quyết: Nhiều người nghĩ có ý định tốt là đủ để bao biện cho những kết quả tệ hại. Tuy nhiên, dù bạn có thích hay không, thứ mà bạn xây dựng chính là thứ định nghĩa bạn là ai. Khi mà bạn tạo ra một môi trường hỗn độn, bạn không thể lảng tránh trách nhiệm.

Sở dĩ Tim Cook đề cập đến những vấn đề này có thể xuất phát từ việc hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, cùng Elizabeth Holmes, người lập nên Theranos đều là cựu sinh viên và nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford.

Cuối cùng, ông kết luận: “Các bạn sinh viên, ít nhất thì các bạn nên học hỏi từ những sai lầm. Nếu muốn được khen ngợi, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm”.

Khánh Ngân

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 8 - 164 Xã Đàn 2 - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status