Tư vấn chụp ảnh đẹp với smartphone (phần 2)

    Chia sẻ
 
Tiếp tục phần 1 ra mắt tuần trước, phần 2 sẽ giới thiệu những cách nâng cao để giúp chụp ảnh đẹp hơn với smartphone.
6. Sử dụng các chế độ chụp có sẵn
Các chế độ chụp ảnh trên dòng Sony Xperia.
Chụp phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, thể thao... Các smartphone thường có những chế độ chụp như vậy trong phần mềm camera mặc định. Những cài đặt sẵn này sẽ xác định các thông số chụp, thay đổi cách xử lý hình ảnh, đèn, độ nhạy sáng... để tối ưu hóa các tham số tạo thành bức ảnh cho phù hợp với bối cảnh chụp tương ứng.
Để chụp đẹp hơn với smartphone, hãy dành thời gian tìm hiểu các chế độ chụp khác nhau trên điện thoại của bạn, chụp thử trước và lựa chọn những thiết lập sẵn phù hợp nhất với bối cảnh chụp và thể loại của bức ảnh mà bạn sắp thực hiện (chân dung, thể thao, phong cảnh...).

7. Cài đặt thêm những phần mềm chụp ảnh
Một số phần mềm chụp ảnh.
Nếu chương trình chụp ảnh mặc định với những chế độ chụp ngèo nàn không làm thỏa mãn nhu cầu của bạn thì tại sao bạn không cài thêm những phần mềm chụp ảnh đến từ những hãng thứ 3. Một số phần mềm nổi tiếng có thể kể tên như Instagram, Camera360, Google Camera, Camera Awesome... Chúng sẽ đem đến cho bạn khả năng kiểm soát máy ảnh cao hơn, nhiều chế độ chụp hơn và đặc biệt là có rất nhiều hiệu ứng hình ảnh cho bạn lựa chọn.
* Cũng cần lưu ý là có một số phần mềm sẽ mất phí để tải về điện thoại của bạn.
8. Dùng thêm phụ kiện hỗ trợ
Gậy tự sướng là phụ kiện phổ biến nhất.
Máy ảnh có chân máy, ống kính, kính lọc... và điện thoại cũng vậy. Ngày nay nhu cầu chụp ảnh với smartphone tăng cao nên thị trường xuất hiện nhiều phụ kiện để đáp ứng nhu cầu đó. Nếu bạn muốn chụp macro, close-up (cận cảnh) hay tele (tầm xa) hoặc fish-eye (hiệu ứng mắt cá) thì hãy mua thêm ống kính, trên thị trường đều có những loại ống kính giúp bạn chụp các thể loại này. Hay bạn muốn chụp siêu chậm, hãy mua chân máy. Hay phổ biến nhất là khi bạn muốn chụp tự sướng với bối cảnh đẹp, hãy mua thêm gậy tự sướng với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau đang được bày bán nhiều trên thị trường.
9. Hãy sáng tạo khi chụp ảnh
Dùng cốc để chụp ảnh dưới nước.
Điều này không chỉ có ích khi chụp ảnh với smartphone mà cần thiết với mọi bối cảnh, mục đích, phương tiện chụp ảnh. Vì nhiếp ảnh chính là một hoạt động sáng tạo.
Đừng chụp ảnh đơn thuần mà hãy sáng tạo nếu có thể. Việc sáng tạo để đạt kết quả tốt sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng với chính bản thân mình. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo bài viết: 7 mẹo để sáng tạo khi chụp ảnh với smartphone mà NgheNhìn Việt Nam từng đăng tải trước đây.
10. Xử lý ảnh sau khi chụp
Sử dụng Lighroom Mobile trên smartphone HTC.
Một bức ảnh sẽ đẹp hơn nhiều nếu được xử lý. Bây giờ, bạn không cần phải dùng đến một chiếc máy tính mới có thể xử lý ảnh. Chính chiếc smartphone của bạn cũng có thể làm được việc này. Một số phần mềm nổi tiếng mà bạn có thể tin dùng bao gồm: Lightroom Mobile, Photoshop Express...
Hãy dành một chút thời gian để làm quen với những phần mềm này. Hiệu quả mà nó đem lại chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Một bí quyết quan trọng nữa, muốn có ảnh đẹp thì hãy chụp nhiều bức theo nhiều cách sáng tạo, góc chụp, tiêu cự và cài đặt khác nhau trước một đối tượng, bối cảnh... Sau đó chọn ra bức đẹp và phù hợp nhất để "show", xóa bỏ các bức không đạt yêu cầu. 

Đào Nhinh

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status