Vì sao Joker chỉ dành 2 tượng vàng Oscar trong cả núi hạng mục được đề cử ?

    Chia sẻ
 
Joker chỉ giành được hai giải thưởng tại Oscar 2020, mặc dù dẫn đầu với 11 đề cử. Tuy nhiên, điều này không gây bất ngờ với phần lớn giới mộ điệu.

Thời điểm công bố những cái tên cho các hạng mục được đề cử tại Oscar 2020, các fan của gã hề Joker như bấn loạn vì những hi vọng một Titanic truyền thuyết ở đêm Oscar có thể lần nữa xảy ra. Tuy nhiên khi mà lễ trao giải Oscar đã kết thúc, cái tên được nhắc đến nhiều nhất lại là Parasite của Bong Joon-ho khi làm nên lịch sử bằng cách trở thành bộ phim đầu tiên không phải bằng tiếng Anh mang về nhà giải Phim hay nhất, trong khi chính đạo diễn Bong cũng ẵm trọn một loạt những giải Oscar khác, bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc hay nhất và Phim quốc tế hay nhất. Tuy nhiên, ngoài bất ngờ không thể đoán Parasite, Oscar lần thứ 92 hầu như khá dễ đoán, theo một hướng tích cực. Không có chiến thắng nào gây tranh cãi như năm ngoái khi giải Phim hay nhất thuộc về Green Book.

 

Một năm đại thắng của Parasite

Đối với người hâm mộ của Joker, Todd Phillips và Joaquin Phoenix, đã có một đêm đáng thất vọng. Mặc dù gây bão trong các đề cử Oscar với 11 cái gật đầu, bộ phim chỉ mang về hai giải thưởng: Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Phoenix và Best Score cho Hildur Guðnadóttir.

Cuộc cạnh tranh năm nay quá khốc liệt


Có thể nói từ khi ra mắt cho đến lễ trao giải, nụ cười ma quái của Joker đã vượt xa dự đoán của tất cả. Sự thành công của gã hề không chỉ chứng minh bằng hơn 1 tỉ USD càn quét phòng vé mà còn từ những thang đo nghệ thuật danh giá. Các giải thưởng điện ảnh hàng đầu trước Oscar cũng liên tục gọi tên Joker, thậm chí giải Sư tử vàng danh giá nhất LHP Venice 2019 cũng bị gã hề giật nốt. Nhưng việc no nê danh hiệu trong những lễ trao giải vốn là bệ phóng của Oscar chưa bao giờ có giá trị sâu sắc như một đêm kì diệu khi được xướng tên tại nhà hát Dobly danh giá.

 

Gã hề có một năm khuynh đảo màn ảnh

Từ 1917 đến Marriage Story, Little Women hay Parasite không cái tên nào tỏ ra vượt trội và có thể càn quét tất cả các hạng mục giống với Titanic hay Lord of the Rings: The Return of the King đã làm tại Oscar. Điều đó có nghĩa các giải thưởng sẽ được trải đều hơn, mang lại cho khán giả sự đa dạng rất cần thiết với những chiến thắng. Parasite mang về nhiều giải thưởng hơn bất kỳ bộ phim nào khác nhưng chỉ dừng lại ở con số 4, không quá vượt trội. Các hạng mục mà Joker làm tốt như âm thanh, chỉnh sửa và trang phục, phải cạnh tranh với các dịch vụ truyền thống phù hợp hơn với sự nhạy cảm của phim. Ví dụ, trang phục của Joker đã rất xuất sắc nhưng các giám khảo có xu hướng ủng hộ phong cách phim truyền hình thập niên cũ và có tính nghệ thuật cao nên tất nhiên, Little Women dễ dàng hớt tay trên của Joker.

 

2020 là mở đầu như mơ cho thập kỉ mới của điện ảnh thế giới
Tuy được đề cử 11 hạng mục nhưng nếu nhìn nhận một cách kĩ càng, chỉ có hai hạng mục mà thành công của Joker là điều quá chắc chắn và đó chính là hai hạng mục mà bộ phim đã thu về sau đêm Oscar. Khó có thể nói ở 9 hạng mục còn lại Joker không xứng đáng nhưng phải công nhận là thế giới điện ảnh đã có một năm lịch sử khi ra lò quá nhiều những tác phẩm xuất sắc.

Thành công của cuộc cách mạng nhượng quyền truyện tranh


Đối với Warner Bros, việc Joker lên đường tới Oscar cũng đã là một chiến thắng. Ngoài việc đạt thành công thương mại đáng kinh ngạc, những giá trị mà Joker đem lại là vĩ đại hơn cả. 1 tỉ USD có thể tầm thường nếu so với những phim của Marvel Studios trong 2019, nhưng nên nhớ rằng, Joker gắn mác R, thể loại chưa bao giờ nhận được sự ủng hộ từ các nhà phê bình cũng như cái nhìn thiện cảm của khán giả. Joker có thể là một bộ phim rất nghiêm túc về những vấn đề rất nghiêm trọng của xã hội, nhưng đây vẫn là một bộ phim từ một nhân vật phản diện trong comics của Batman, vì vậy Warner Bros luôn phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong việc ghi danh bộ phim tại các lễ trao giải và viện hàn lâm điện ảnh - nơi mà các siêu anh hùng luôn bị coi thường, xem nhẹ nói gì một gã hề tội phạm. Joker đã tạo ra một cái nhìn khác cho thể loại chuyển thể nhân vật truyện tranh, và hơn thế là thể loại R-rated trong các tác phẩm nghệ thuật.

 

Thành công mang tính lịch sử cho các nhân vật truyện tranh

Sau Black Panther, Joker chính là dấu ấn lịch sử quan trọng để khẳng định các phim siêu anh hùng thậm chí phản anh hùng giờ đây có thể xếp ngang hàng những tác phẩm hàn lâm với giá trị và tiếng nói của riêng mình.
TOM

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status