Video thử hạt nhân tuyệt mật của Mỹ tràn ngập YouTube

    Chia sẻ
Những video clip ghi lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Mỹ đang được Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore đăng tải công khai lên YouTube.
Từ năm 1945 đến 1962, Mỹ đã tiến hành 210 vụ thử hạt nhân. Nghĩa là trung bình mỗi năm có khoảng 12 cuộc thử nghiệm đã diễn ra. Đây là một con số không hề nhỏ.

Trong mỗi cuộc thử nghiệm, Chính phủ Mỹ đã sử dụng nhiều máy quay chuyên dụng với tốc độ ghi lên tới 2.400 khung hình/giây để ghi lại chi tiết quá trình diễn ra vụ nổ hạt nhân. Tài liệu này được lưu trữ bí mật phục vụ cho mục đích phân tích, nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân. Điều đáng ngạc nhiên và bất ngờ là Chính phủ Mỹ vừa cho đăng tải công khai những video tuyệt mật này lên kênh YouTube.

Trong thông tin kèm theo, người ta giải thích rằng nhiều cuộn phim, do không được bảo quản đúng cách, nên đang bị phân hủy và mất dần hình ảnh, vì vậy các chuyên gia không còn cách nào khác là phải số hóa chúng để kéo dài thời gian lưu trữ. Mặc dù vậy, thông tin này chưa trả lời được cho câu hỏi vì sao những video tuyệt mật như vậy lại được đăng tải công khai?

Đến nay đã có hơn 700 thước phim được giải mã và đang được tải lên YouTube bởi Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (California, Mỹ). Đây cũng chính là nơi Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Những video được đăng lên một kênh riêng tên là Livermore. Hiện nay, kênh này đã có hơn 60 video ghi lại các vụ nổ hạt nhân với những hình ảnh khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng. Dưới đây là một vài video nằm trong số đó.

 

Trong một diễn biến khác, hôm 27/3, hơn 100 quốc gia (trong đó có Việt Nam) đã khai mạc vòng đàm phán tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ) nhằm đạt được một lệnh cấm vũ khí hạt nhân có tính ràng buộc pháp lý. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Nikki Haley đã từ chối nội dung đàm phán này.

Cuộc họp vẫn diễn ra trong khi có tới gần 40 nước tẩy chay đàm phán, gồm các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc...

Việt Đức / Petapixel

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status