Xóa ngay hai tiện ích mở rộng trên Chrome đang lấy cắp dữ liệu cá nhân của bạn

    Chia sẻ
 
Facebook mới đây đã đệ đơn kiện nhà phát triển hai tiện ích mở rộng của Chrome cho hành vi đánh cắp thông tin người dùng.
Người dùng Google Chrome đã được khuyến cáo kiểm tra tính năng bảo vệ bảo mật của họ sau khi nhiều tiện ích mở rộng được phát hiện là lấy cắp dữ liệu người dùng. Cụ thể, UpVoice và Ads Feed Chrome, đã liên tục bị cộng đồng cắm cờ report những ngày gần đây với rủi ro về bảo mật cao. Gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook cũng đã đệ đơn kiện nhà phát triển của cả hai tiện ích mở rộng này sau khi phát hiện ra rằng dữ liệu người dùng đã bị lấy đi mà không được Facebook hay Instagram cấp phép.
BrandTotal Ltd chính là công ty chủ quản đứng sau bê bối lần này, hiện tại đã dần bước sang nửa cuối của 2020 và thật nguy hiểm khi biết rằng hai tiện ích mở rộng này đã có sẵn để tải xuống từ cửa hàng Chrome trực tuyến chính thức kể từ tháng 9 và tháng 11 năm ngoái. Thống kê còn chỉ ra thêm rằng, mỗi app đã có lần lượt 5.000 và 10.000 lượt cài đặt, con số rất đáng báo động cho mức độ an toàn thông tin người dùng.
Đơn khiếu nại được Facebook ghi rõ: “BrandTotal đã lôi kéo người dùng hứng thú với UpVoice bằng cách cung cấp các khoản thanh toán để đổi lấy lượt cài đặt, dưới dạng thẻ quà tặng trực tuyến đồng thời tuyên bố rằng những tài khoản đã cài đặt tiện ích mở rộng này sẽ trở thành một “tham luận viên” (cá nhân có thể tác động đến các quyết định tiếp thị và chiến lược thương hiệu của các tập đoàn lớn trị giá hàng tỷ đô la). Tương tự, Unimania đã quảng bá Ads Feed Chrome của mình trên Google Chrome Store bằng cách trao cho người dùng một chiếc ghế trong bàn thành viên của một nhóm cộng đồng ưu tú có tác động đến các quyết định quảng cáo của hệ thống tập đoàn hàng tỷ đô.
Cả hai tiện ích đã âm thầm thu thập dữ liệu từ hồ sơ người dùng trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, Facebook, Instagram, Amazon, Twitter, LinkedIn, Pinterest và YouTube. Tên người dùng, ID người dùng, giới tính, ngày sinh, tình trạng mối quan hệ và số liệu hành vi là những thông tin rất bảo mật và mang tính cá nhân cao.
Facebook cho biết họ đã cố gắng vận động Google xóa hai tiện ích mở rộng này khỏi Cửa hàng Chrome trực tuyến nhiều lần, nhưng vẫn chẳng hề nhận được phản hồi tích cực nào.

 Theo techradar.com

fitz9

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/45 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Cơ quan chủ quản Viện Thông tin kinh tế và Phát triển
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/08/2020
Người chịu trách nhiệm: Lê Quang Khải
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status