Xu thế chủ đạo của IFA 2019: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ 5G và Streaming

    Chia sẻ
Lịch sử trăm năm của triễn lãm công nghệ lớn nhất thế giới IFA luôn là cột mốc đánh dấu cho những thay đổi lớn về công nghệ. Năm nay, IFA 2019 có 3 xu hướng lớn là trí tuệ nhân tạo, công nghệ 5G, Streaming và tất nhiên là rất nhiều các bất ngờ khác.

Những xu thế chủ đạo của IFA 2019: Trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn và rẻ hơn

AI được xem là cuộc đua chủ đạo của các hãng công nghệ trong thời gian tới, không chỉ trên điện thoại mà còn trên tất cả các thiết bị công nghệ khác. Dù mới chỉ xuất hiện nhưng AI đã tạo ra một cuộc đua rất khốc liệt giữa các hãng. Ở IFA 2019, AI được kỳ vọng sẽ thông minh hơn và được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống. Thay vì chỉ có thể ra lệnh để khởi động, thực hiện hay tắt các thiết bị điện tử trong nhà, AI ở IFA 2019 được kỳ vọng sẽ đi sâu vào lõi của các tác vụ hành động để giúp con người đưa ra các quyết định chính xác. Ví dụ AI trong lò nướng, AI trong tủ lạnh…sẽ giúp người dùng có thể đánh giá chính xác về chất lượng thực phẩm, khả năng tiêu dùng, qua đó giảm nguy cơ sử dụng thực phẩm thiếu an toàn hoặc dư thừa thực phẩm.

AI sẽ được sử dụng rộng rãi ở mọi thiết bị công nghệ 

Bên cạnh đó, các con chip chứa AI ở IFA 2019 cũng được kỳ vọng sẽ rẻ hơn và dần trở thành xu thế đại trà. Hiện tại, số lượng các con chip có AI ngày càng nhiều nhưng những con chip đang được cấy AI hầu hết đều là dòng chip cao cấp như Snapdragon 855, Kirin 990 của Huawei, A12 Bionic…Do đó, giá thành để sở hữu các con chip AI hiện khá cao. Tuy nhiên, tại IFA 2019 giới quan sát đang mong đợi những sự thay đổi lớn từ các hãng công nghệ để AI được “bình dân hóa”. Nên nhớ rằng, sẽ có khoảng 3/4 smartphone xuất xưởng sẽ có chip AI vào năm 2022, tương ứng với khoảng 1,25 tỷ chiếc điện thoại.

AI được kỳ vọng sẽ phổ biến hơn và rẻ hơn sau IFA 2019

Những xu thế chủ đạo của IFA 2019: Công nghệ 5G phổ biến hơn và rẻ hơn

Theo quy định thường niên, 2 ngày đầu tiên trong số 6 ngày tại IFA là dành cho các buổi thuyết trình và thảo luận về những công nghệ mới nhất của IFA, cũng là những công nghệ được các hãng đưa ra thị trường theo quy mô thương mại sau một thời gian dài thử nghiệm. Ở IFA 2019, đó chính là công nghệ 5G. Cũng chính vì thế nên các bài phát biểu của đại diện Huawei, Qualcomm và một số các đại diện khác về 5G được coi sẽ là những sự kiện rất đáng chú ý của IFA 2019.

Các con chip mới tích hợp 5G được kỳ vọng sẽ phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn

Năm 2020 được coi là năm của công nghệ 5G, vì thế các hãng công nghệ đang chạy đua với thời gian để có thể đưa ra thị trường các sản phẩm tương thích, khai thác tối đa được sức mạnh của công nghệ 5G với giá cạnh tranh. Cũng giống như AI, các sản phẩm công nghệ có 5G đã ra mắt thị trường nhưng chỉ giới hạn ở một vài Model đầu bảng, nhất là trên điện thoại. Vì thế, IFA 2019 được kỳ vọng sẽ là điểm khởi đầu cho sự phổ cập hóa công nghệ 5G theo cả hai nghĩa, thứ nhất là chất lượng và độ phủ sóng 5G rộng khắp và thứ 2 là các thiết bị có thể sử dụng 5G được phổ thông hóa. Giám đốc điều hành của Huawei là Richard Yu sẽ có bài phát biểu về tác động của công nghệ 5G với nền tảng IoT (internet của vạn vật), lái xe tự động và các thiết bị công nghệ thông minh. Trong khi đó, chủ tịch của Qualcomm là Cristian Amon sẽ giải thích lý do vì sao 5G sẽ là động lực lớn nhất để thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ và mở ra kỷ nguyên mới cho các phát minh vĩ đại. Nên nhớ AI sẽ chỉ có hiệu quả tối đa khi kết hợp với các sức mạnh công nghệ khác, nhất là công nghệ 5G. Vì thế, khi các hãng công nghệ đã muốn tích hợp AI ở mọi thiết bị công nghệ, việc phát triển đồng bộ hóa công nghệ 5G là xu thế tất yếu.

Sau A90 5G, Samsung có thể đưa 5G trở thành phổ cập ở dòng A

Rất nhiều hãng công nghệ như Samsung, LG, hay các hãng khác đều được dự báo sẽ tung ra một loạt các sản phẩm mới có công nghệ 5G tại IFA 2019, đặc biệt là Samsung A90 5G – một chiếc smartphone ở dòng A của Samsung đầu tiên có công nghệ tiên tiến này.

Những xu thế chủ đạo của IFA 2019: Streaming nhanh hơn và phổ biến hơn

Công nghệ Streaming vốn đã rất phát triển trong thời gian qua trên hầu hết các thiết bị công nghệ, đặc biệt là điện thoại, máy tính, tivi nhờ vào phần cứng ngày càng mạnh mẽ hơn và chất lượng đường truyền Internet ngày càng tốt hơn. Thay vì chỉ dừng lại ở việc truyền dữ liệu thông thường, Streaming sẽ trở thành một dòng chảy thông tin về âm thanh và hình ảnh liên tục mà ở đó người nhận có thể ngay lập tức xem/nghe, tận hưởng các nội dung được phát đi/truyền tới.

Streaming sẽ có bước tiến lớn sau IFA 2019

Vì thế, ở IFA 2019, giới công nghệ kỳ vọng các hãng sẽ có sự nâng cấp đáng kể về phần cứng, phần mềm và nền tảng internet để Streaming thực sự trở thành một dòng chảy thông tin ngay lập tức. Điều này cũng có nghĩa, các nhà cung cấp nội dung, các hãng sản xuất phần cứng hay các công ty phần mềm như Facebook, Apple, Google sẽ phải sớm thích nghi với xu thế này khi Streaming sẽ không đơn thuần chỉ là tiếp nhận nội dung mà còn là Live Streaming hay Streaming với Game và các ứng dụng.

Và còn những xu thế khác?

Ngoài các xu thế nổi bật nói trên, IFA 2019 còn được kỳ vọng mở ra những bước tiến dài khác về công nghệ, đặc biệt là với các công nghệ màn hình gập, màn hình dẻo, uốn cong đang tạo ra cơn sốt hiện nay. Bên cạnh đó, là các thiết kế mới mang tính đột phá về công nghệ của các hãng, bao gồm cả đồ điện tử va đồ gia dụng.

Điện thoại màn hình gập có thể sẽ rất phổ biến sau IFA 2019

Với một hội chợ công nghệ lớn nhất châu Âu, IFA từ nhiều năm qua đã là nơi đánh dấu sự thay đổi đột phá về công nghệ trên mọi lĩnh vực và năm nay chắc chắn cũng không ngoại lệ khi ngoài trí tuệ nhân tạo, công nghệ 5G và Streaming vẫn còn vô vàn các điểm nhấn khác sẽ được tung ra bắt đầu từ ngày mai và kéo dài tới hết 11/9/ 2019.

Có quà nhiều thứ hấp dẫn để giới công nghệ đang đổ dồn về IFA 2019
 

Kim Chi

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status