Yamaha NS-3000 trình làng với công nghệ 100% từ loa đầu bảng NS-5000

    Chia sẻ
 
Từ thành công của thiết kế loa tham chiếu NS-5000, Yamaha hoàn toàn có lý khi tận dụng những kỹ thuật độc đáo này trang bị cho một đôi loa nhỏ hơn, 2 đường tiếng, 2 driver, model NS-3000.
Về thiết kế, tương tự như NS-5000, đôi loa bookshelf mới của Yamaha có thiết kế cực kỳ "bình dân" với thùng loa vuông đơn giản đúng như kiểu của “cụ” loa NS-1000 huyền thoại. Bên ngoài, loa được sơn phủ bóng 6 lớp thủ công theo tiêu chuẩn đàn dương cầm. Tuy nhiên, bên trong thùng loa này là cả một công trình kỹ thuật âm học để khắc chế các rung động cộng hưởng.

Chất liệu thùng NS-3000 được gia công từ gỗ Phong trắng của đảo Hokkaido, phơi ủ và ghép tấm laminate thành dạng plywood siêu cứng và cộng hưởng nội thấp. Tương tự như NS-5000, đôi loa 2 đường tiếng 2 driver NS-3000 này cũng được Yamaha sử dụng kỹ thuật FEM (phân tích phần tử hữu hạn) giả lập bằng máy tính để có thể tìm được ví trí tốt nhất, bố trí các khung giữ, hệ thống kiềng đỡ bên trong thùng loa cho phép chống rung, hạn chế cộng hưởng cũng như tiêu tán năng lượng thừa. Ngoài ra, Yamaha NS-3000 trang bị đặc biệt những chi tiết bằng giấy cứng hình khối chữ "C", nhồi bông bên trong để hoàn thiện việc loại bỏ sóng đứng.

Về driver, Yamaha NS-3000 sử dụng đúng driver tweeter công nghệ màng Zylon của đôi loa đầu bảng NS-5000. Zylon là một loại sợi tổng hợp được phát minh và chế tạo tại Nhật Bản có độ bền chắc nhất hiện nay nhưng đồng thời sở hữu đặc tính đàn hồi cao. Độ cứng chắc của sợi Zylon cao hơn gấp 1,6 lần so với sợi Kevlar. Dù có độ cứng cao nhưng vật liệu này vẫn ở dạng sợi nên có được đặc tính tự nhiên vốn có của thiết kế loa soft-dome, một trong những ưu điểm đáng kể của Zylon so với tweeter Beryllium.
Phía sau tweeter dome màng Zylon 30mm còn có thêm một cấu trúc buồng tiêu gồm ống tiêu âm chính ở giữa và hai ống tiêu âm phụ được uốn cong thành hiều đường gấp. Công nghệ này được gọi là ống tiêu âm cộng hưởng R.S. (Resonance Suppression) cho phép tối ưu độ chi tiết micro và giữ được hài âm tự nhiên. Dải trầm của NS-3000 được đảm nhiệm bởi driver woofer hoàn toàn mới đường kính 16cm.
Cấu trúc tiêu âm cộng hưởng R.S. (Resonance Suppression) bố trí phía sau tweeter
Yamaha NS-3000 sở hữu cọc loa được gia công từ nguyên khối đồng thau, ống thoát hơi dạng hoa, tránh gây nhiễu ồn, phân tần sử dụng linh kiện cao cấp như tụ MCap® Supreme EVO của Mundorf. Loa đi kèm với bộ chân SPS-3000, được thiết kế riêng cho NS-3000. Hiện tại thông tin về giá và thời điểm thương mại chính thức của Yamaha NS-3000 vẫn chưa được công bố. 

Hoài Sa

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status