Sự khác biệt giữa 2 trợ lý ảo Google Now và Google Assistant

    Chia sẻ
Chắc hẳn bạn đều đã nghe tới tên 2 trợ lý ảo Google Now và Google Assistant. Tuy nhiên có bao giờ bạn hỏi tại sao Goolge lại tạo ra tới 2 trợ lý ảo để làm gì?

Hiện nay, Apple đã có Siri, Microsoft có Cortana, nhưng Google lại có tới 2 trợ lý ảo để làm gì?

Tại thời điểm này, Google Now và Google Assistant vẫn là hai công cụ riêng biệt. Google Now là thành phần được tích hợp vào các ứng dụng của Google trên iOS và Android. Còn Google Assistant tích hợp vào trong Google Allo – ứng dụng chat mới của Google và 2 chiếc smartphone mới ra mắt là Google Pixel và Pixel XL. Tuy vậy, trong tương lai rất có thể cả hai trợ lý ảo này sẽ "hợp thể" làm một.

Google Now

Google Now là trợ lý ảo được tích hợp cả giọng nói như Siri của Apple hay Microsoft Cortana. Tuy nhiên, điểm khác là Google Now không phải một nền tảng cụ thể nào cả vì vậy việc phát triển thêm các tính năng là vô cùng khó khăn và tốn công sức. Chỉ bằng khẩu lệnh “OK Google" ngay cả khi thiết bị đang ở màn hình khóa, bạn vẫn có thể tìm kiếm mọi thông tin trên Internet, đặt báo thức, điểu chỉnh âm lượng, khởi động Facebook… và rất nhiều tác vụ khác. Đặc biệt hơn, Google Now có hỗ trợ tiếng Việt.

Nhưng Google Now chỉ biết hoạt động một cách máy móc chứ không thực sự hiểu chủ nhân muốn gì và đó là lý do Google Assistant ra đời.

Google Assistant

Google Assistant là thế hệ tiếp theo của Google Now, nó có hầu hết mọi thứ Google Now có và bổ sung nhiều tính năng hơn, giao diện thân thiện hơn, đặc biệt năng lực giao tiếp.

Về tính năng, Google Assistant vẫn giúp bạn tìm kiếm mọi thông tin trên web, đặt lịch sự kiện, lập kế hoạch và báo thức, tùy chỉnh các thiết lập cài đặt trên thiết bị tương tự như Google Now.

Tuy nhiên, nếu như Google Now chỉ đơn giản đưa ra những kết quả tìm kiếm khi nhận khẩu lệnh thì Google Assistant sẽ mang đến những gợi ý và những kết quả một cách “tự nhiên” hơn, gần gũi với giao tiếp thông thường hơn.

Ví dụ khi bạn hỏi “Có quán ăn nào ở gần đây?”

Googe Now: Vào Google Search và hiện ra kết quả tìm kiếm cho cụm từ “Có quán ăn nào ở gần đây”.

Google Assistant: Đưa ra một danh sách các quán ăn ở khu vực xung quanh để bạn lựa chọn.

Dễ dàng nhận thấy Google Assistant sử dụng tới trí thông minh nhân tạo linh hoạt hơn Google Now, tương tự Siri hay Cortana. Nhưng nó còn có một điểm mạnh nữa đó là có thể trò chuyện 2 chiều với người dùng thay vì người hỏi – máy trả lời như các trợ lý ảo khác.

Đại diện Google từng phát biểu: “Bạn dùng Google Assistant càng nhiều, nó càng thông minh”. Điều đó có nghĩa là Google Assistant có thể học theo thói quen, sở thích của người dùng để tốt hơn mỗi ngày. Google Assistant ghi nhớ toàn bộ những thông tin khi bạn đã từng tìm kiếm thông qua các đoạn hội thoại, giúp những kết quả trả về sẽ chính xác hơn. Trong khi đó, Google Now chỉ biết nghe và thực hiện lệnh.
Những khác biệt này cho thấy Google Assistant sẽ là trợ lý ảo cốt lõi của Goolge trong tương lai. Trên bộ đôi Google Pixel và Pixel XL, khi bạn nói "OK, Google" bạn sẽ được sử dụng Google Assistant thay vì Google Now như trước kia. Có lẽ chúng ta sắp phải tạm biệt Google Now.

Theo CNET

Hải SN

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status