Khó khăn thiết kế mũ bảo hiểm cho phụ nữ dân tộc

    Chia sẻ

Cách búi tóc của phụ nữ dân tộc Thái, Mông khiến việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trở nên không có tác dụng, lại gây phiền toái cho chính họ.

Phụ nữ Thái bó tóc cao khiến việc đội mũ bảo hiểm gần như không có tác dụng

Hôm 27/8 vừa qua đã diễn ra buổi hội thảo về mũ bảo hiểm cho phụ nữ dân tộc thiểu số với sự tham gia của Uỷ ban ATGT quốc gia và một số hãng mũ bảo hiểm.

Theo ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông, mặc dù phụ nữ dân tộc chỉ chiếm 1% người tham gia giao thông trên cả nước nhưng cần phải khuyến khích họ sử dụng mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là đặc thù văn hoá của một số dân tộc như Thái, Mông khiến việc đội mũ bảo hiểm gần như không có tác dụng. Ví dụ như người Thái có chồng thường búi tóc thành bó trên đầu, nên họ thường đội mũ bảo hiểm trên cả búi tóc, cách đội này hoàn toàn không có tác dụng khi xảy ra tai nạn. Riêng người Mông búi tóc quanh đầu thì lại càng khó đội mũ đúng chuẩn.

Góp mặt tại buổi hội thảo, một nhà sản xuất đã đưa ra 2 giải pháp gồm: mũ khoét lỗ ở đỉnh để búi tóc lọt ra ngoài và loại không khoét lỗ nhưng tăng thể tích chứa tóc.

Loại mũ khoét lỗ được đề cập là giải pháp cho chị em dân tộc

Điều đáng nói, cả hai loại mũ theo hiến kế của doanh nghiệp đều không đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế mũ bảo hiểm hiện nay. Theo nhận xét của đại diện Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học), mũ khoét lỗ không đảm bảo an toàn do có thể bị dị vật đâm xuyên búi tóc, còn mũ không khoét lỗ lại quá nặng, tạo cảm giác chênh vênh vì trọng tâm mũ cao. Hơn nữa, giá bán dự kiến của loại mũ tăng thể tích sẽ cao hơn từ 30-60% so với mũ thông thường.

Kết thúc hội nghị, Uỷ ban ATGT quốc gia cho rằng nếu đợi nghiên cứu chờ quy chuẩn mũ sẽ mất thêm thời gian, nên cần thí điểm triển khai ngay mũ cho phụ nữ dân tộc để khuyến khích họ có thói quen sử dụng. Một số ban an toàn giao thông các tỉnh cũng đề nghị Uỷ ban có khảo sát, lấy ý kiến các chị em để hoàn thiện đề án.

Minh Châu

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status