Vì sao bỏ cổng 3,5 mm trên smartphone là một ý tưởng tồi?

    Chia sẻ
Ngày càng nhiều smartphone không còn trang bị jack tai nghe 3,5 mm, đó được cho là một ý tưởng tồi, và lý do là gì?

Kết nối Bluetooth hiện tại chưa thực sự đủ tốt

Không thể phủ nhận kết nối không dây lâu đời này đã được liên tục cải tiến với khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Đi kèm với đó là hàng loạt công nghệ như aptX, AAC, aptx-HD, LDAC đã giúp cải thiện đáng kết chất lượng âm thanh được truyền qua Bluetooth. Đặc biệt với Android 8, những công nghệ đó được tích hợp mặc định vào trong hệ điều hành giúp người dùng có thể dễ dàng tận hưởng âm thanh qua kết nối không dây.

Tuy nhiên sẽ rất khó cho Bluetooth để làm nên một cuộc cách mạng thực sự về truyền tải âm thanh. Chuẩn kết nối này đang chiếm lấy "miếng bánh" phương thức kết nối âm thanh năm 2017 như cách mà nó đã làm cách đây 13 năm trước, khi nhưng chiếc tai nghe sử dụng kết nối Bluetooth lần đầu tiên ra đời. Tất cả âm thanh phải được mã hóa trước khi truyền tới tai nghe không dây, sau đó chúng sẽ được giải mã để phát tới tai người dùng. Với những chuẩn âm thanh đã nén như MP3, WMA hay thậm chí là FLAC, khi phát qua Bluetooth, chúng sẽ lại bị nén lại một lần nữa trước và ít nhiều chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Một điều nữa đến từ cấu trúc vận hành của Blueooth thiếu linh hoạt của nó: Chỉ có một luồng xử lý âm thanh. Ví dụ bạn phát 100 bài hát tới tai nghe bluetooth, tất cả chúng sẽ được xếp hàng thứ tự để tới lượt mã hóa và truyền đi. Điều đó làm việc phát âm thanh gốc mà không cần mã hóa trở nên bất khả thi vì nó có thể ảnh tới các tính năng khác như nghe thấy chuông thông báo trong quá trình đang chơi nhạc.

Phụ kiện chuyển đổi luôn cho một trải nghiệm không hề tốt đẹp

Một phương pháp chống cháy trên những smartphone không có cổng 3.5 mm chính là sử dụng phụ kiện bổ sung cổng 3.5 mm, thậm chí một số trong đó còn cho phép bạn vừa nghe nhạc vừa sạc điện thoại. Một vài DAC rời hiện nay cũng đã hỗ trợ cổng kết nối USB-Type C. Tuy nhiên đây có là một phương pháp hoàn hảo?

Vấn đề đầu tiên chính là mang tính độc quyền trên USB-Type C. Bạn sẽ không thể sử dụng đầu chuyển cổng 3.5 mm được tặng kèm trên HTC U11 cho Galaxy S8 hay những máy dùng USB-Type C hãng khác.

Những phụ kiện kết nối này rườm rà, dễ quên và thất lạc. Thật tệ khi bạn phải ở văn phòng suốt 8 tiếng đồng hồ với chiếc tai nghe có dây quen thuộc nhưng đầu chuyển USB-Type C sang 3.5 mm lại ở nhà hoặc ẩn giấu nơi xó xỉnh nào đó. Rõ ràng những bất tiện này không hề tồn tại với những chiếc smartphone có cổng cắm headphone.

Mọi thứ đều sử dụng kết nối không dây hiện tại đòi hỏi nhiều tiền hơn và cả sự thỏa hiệp. Khi giá smartphone ngày càng tăng, bạn có thể bỏ ra tới  1000 USD để mua một chiếc iPhone X hay 849 USD cho Google Pixel 2 XL. Và nếu muốn trải nghiệm âm thanh chất lượng cao, bạn cần bỏ nhiều tiền cho một chiếc tai nghe không dây đủ tốt hoặc chấp nhận sự bất tiện của phụ kiện chuyển đổi để tận dụng chiếc tai nghe cũ có dây ở nhà.

Tai nghe có dây sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú

Tai nghe có dây đã có 100 năm tuổi đời. Ngần ấy thời gian đủ để nó xây nên cả một "vũ trụ" sự lựa chọn cho người dùng từ bình dân tới cao cấp: muôn vàn kiểu dáng, chất liệu, tính năng chống ồn chủ động/thụ động, âm bass chất lượng hay cân bằng giữa các dải tần,… Quan trọng hơn hết là hiện nay, chúng ta có những sự lựa chọn hết sức tốt trong mỗi tầm giá điều mà các tai nghe không dây cần khá nhiều thời gian nữa để bắt kịp.

Vì phải tích hợp thêm nhiều thành phần linh kiện kết nối không dây và pin để hoạt động, vì thế với cùng một mức thông số kỹ thuật, tai nghe bluetooth hiện nay có mức giá cao hơn khá nhiều so với tai nghe có dây truyền thống. Đơn cử như tai nghe Sony WH1000XM2 (tai nghe bluetooth đạt chuẩn Hi-fi) có mức giá tới 349 USD. Tai nghe có dây Sony MDR1A sử dụng driver dynamic tương tự chỉ có giá 200 USD, rẻ hơn rất nhiều.

Một điều quan trọng, các nhà sản xuất smartphone quên mất cổng 3.5mm còn được sử dụng trên nhiều thiết bị dân dụng và chuyên nghiệp khác, không chỉ là smartphone, tablet hay PC thông thường. Rất lâu nữa để tất cả thiết bị audio xung quanh chúng ta chuyển lên dùng kết nối không dây. Và cho tới ngày ấy, việc bỏ đi giắc cắm tai nghe trên smartphone của các nhà sản xuất là một điều tồi tệ cho người tiêu dùng khi phải gắn bó với phụ kiện chuyển đổi rườm rà.

Việc bỏ đi cổng tai nghe trên smartphone không giúp người dùng thu được bất kỳ lợi ích nào rõ ràng

Các hãng vẫn hô hào việc bỏ đi cổng 3.5 mm giúp tăng thêm vài mm vuông không gian bên trong máy, từ đó giúp máy mỏng hơn hoặc tăng diện tích cho pin hoặc các linh kiện khác đồng thời giúp máy chống bụi, nước tốt hơn. Nghe có lý nhưng thực tế lại không có hãng nào công bố được phần trăm lợi ích của việc bỏ đi cổng kết nối có niên đại cả thế kỷ này trên smartphone của mình? Trong khi đó, với Samsung Galaxy S8, Note 8 hay LG V30, vẫn giữ cổng kết nối tai nghe cũng không làm chúng giảm giá trị trong việc trở thành những smartphone Android tốt nhất hiện nay.

Galaxy Note 8 và LG V30, hai smartphone hàng đầu hiện nay vẫn giữ cổng 3.5 mm.

Tai nghe Bluetooth chưa thể khắc phục những nhược điểm hiện có của kết nối không dây

Kết nối Bluetooth đã ở giai đoạn chín muồi để thay thể hoàn toàn kết nối có dây? Rất tiếc là chưa. Nó là tương lai chúng ta đang hướng đến nhưng hiện tại vẫn còn quá nhiều hạn chế cần khắc phục từ cấu trúc xử lý dữ liệu để đáp ứng những nhu cầu khó tính nhất của audiophile. Nó còn là giá thành giảm và nhiều sự lựa chọn, là hệ sinh thái các thiết bị trong cuộc sống hằng ngày sẵn sàng cho kết nối không dây. Hiện tại, chưa hãng nào đứng lên để hoàn thiện kết nối Bluetooth một cách triệt để và nhanh chóng. Có thể ta sẽ phải chờ chuẩn Bluetooth 6.0, 7.0 hay thậm chí 8.0 ra đời và mất nhiều năm nữa để nó phổ biến và biến điều chúng ta đang nói trên đây thành sự thật.

Minh Ty / Androidauthority.com

BÌNH LUẬN

 Refresh

Văn phòng phía Bắc Tầng 3 - 66 ngõ 34 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại 0246.2939.936
Văn phòng phía Nam 180/50 Nguyễn Hữu Cảnh - Q. Bình Thạnh - TP.HCM
Điện thoại 0282.2508.555
Liên hệ nội dung toasoan@nghenhinvietnam.vn
Powered by ePi Technologies
DMCA.com Protection Status